Kinc tế tuần trả (tiếng Anh: Circular Economy) là một trong những khối hệ thống có tính khôi phục với tái tạo trải qua những chiến lược và thiết kế dữ thế chủ động.

Kinc tế tuần hoàn

Khái niệm

Kinc tế tuần hoàn vào tiếng Anh được hotline là Circular Economy.

Bạn đang xem: Circular là gì

Kinh tế tuần hoàn hướng tới việc kết nối điểm cuối của đường thẳng ấy trở lại với điểm đầu, trở thành một vòng tuần hoàn của vật chất.

Hơn nữa, Kinh tế tuần hoàn còn tạo nên các vòng tuần hoàn nhỏ vào mỗi khâu khai thác, đem lại, phân phối và tiêu dùng, giữ đến vật chất được sử dụng lâu nhất có thể.

Ellen MacArthur Foundation (2012: 7) định nghĩa: Kinh tế tuần hoàn là một hệ thống có tính khôi phục và tái tạo thông qua các kế hoạch và thiết kế chủ động.

Nó cầm cố thế khái niệm "kết thúc vòng đời" của vật liệu bằng khái niệm khôi phục, chuyển dịch theo hướng sử dụng năng lượng tái tạo, không dùng các hóa chất độc hại gây tổn hại tới việc tái sử dụng và hướng tới giảm tphát âm chất thải thông qua việc thiết kế vật liệu, vật phẩm, hệ thống kĩ thuật và cả cácmô hình gớm doanhvào phạm vi của hệ thống đó.

Xem thêm: Phương Pháp Ngồi Thiền Dưỡng Sinh Là Gì ? Thiền Dưỡng Sinh Là Gì?

Đây là định nghĩa được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế thừa nhận rộng rãi hiện nay.

Nội dung kinh tế tuần hoàn

Theo đó, Kinh tế tuần hoàn có 3 nội hàm cơ bản sau:

- Bảo tồn và phát triển vốn tự nhiên thông qua việc kiểm soát hợp lí các tài nguyên không thể phục hồi và cân đối với các tài nguyên có thể phục hồi, các nguồn năng lượng tái tạo;

- Tối ưu hóa lợi tức của tài nguyên bằng cách tuần hoàn các sản vật và vật liệu nhiều nhất có thể trong các chu trình kĩ thuật và sinc học;

- Nâng cao hiệu suất chung của toàn hệ thống bằng cách chỉ rõ và thiết kế các ngoại ứng tiêu cực (thiết kế chất thải, thiết kế ô nhiễm).

Những nội hàm này giúp Kinh tế tuần hoàn phá vỡ được mối liên hệ thường thấy giữa phát lên tởm tế và các hình ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường (UNEPhường., 2011).

Theo đó, không chỉ giảm phụ thuộc vào tài nguyên và hạn chế phát thải, các mô hình Kinch tế tuần hoàn vẫn mang đến ích lợi rất lớn và thúc đẩy tăng trưởng tởm tế.

Xem thêm: Net Promoter Score Là Gì ? 3 Vai Trò Của Nps Với Doanh Nghiệp Của Bạn

Đơn cử, Kinc tế tuần hoàn tại Châu Âu có thể đem tới 600 tỉ triệu Euro ích lợi ròng mỗi năm, tạo nên 580.000 việc làm mới và đồng thời giúp giảm một lượng lớn phát thải khí nhà kính của khu vực này (Ellen MacArthur Foundation, 2015).

(Tài liệu tđê mê khảo: Phân biệt khái niệm ghê tếnâu, kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, gớm tế tuyến tính, tởm tếtuần hoàn và tiến nhanh bền vững, GV Nguyễn Hoàng Nam, Đại học tập Kinh tế Quốc dân)


Chuyên mục: Blog