Google AMP.. góp tăng thử dùng người dùng thiết bị di động, từ đó góp trang của chúng ta tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu và tăng loại giỏi rộng.

Bạn đang xem: L&d là gì


MỤC LỤCGoogle AMPhường là gì? Kỹ thuật nhưng Google AMP vận dụng là gì? AMPhường. hiện trên Google Search như thế nào? Trạng thái AMP. hiển thị vào Google Console AMPhường Plugin vận động như vậy nào? Google AMPhường ảnh hưởng SEO như thế nào? Hướng dẫn chất vấn Google AMPhường. Kiểm tra vận tốc download trang Ưu và yếu điểm của Google AMP  Ưu điểm của AMP là gì? Nhược điểm của AMPhường là gì? Hướng dẫn cài đặt Google AMP mang lại trang web Cấu trúc html AMP đơn giản Lưu trữ AMP. trên URL Làm mang lại AMP.. của khách hàng dễ khám phá Kiểm tra tính phù hợp lệ trang AMP. Hướng dẫn setup Google AMP. đến WordPress Cách msinh hoạt Website dạng AMP.. trên Chrome Cách loại bỏ hóa Google AMP vào tìm kiếm tìm Google trên Android với iPhone

Google AMPhường là gì?

AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc dành riêng cho sản phẩm di động của từng website. Google AMP là technology mã nguồn mlàm việc giúp tăng vận tốc tải trang trên cầm tay mà vẫn dễ nhìn, trong cả khi mạng lừ đừ. Từ đó làm tăng lượng truy vấn, click, can dự của người tiêu dùng bên trên di động. Hãy cùng Mắt Bão khám phá những nghệ thuật được vận dụng trong Google AMPhường là gì nhé!


*
AMP. là mã nguồn mngơi nghỉ giúp tăng tốc độ tải trang, trường đoản cú kia tăng xúc tiến mang lại trang web trên sản phẩm di động

Kỹ thuật nhưng mà Google AMP vận dụng là gì?

Kỹ thuật lazy loading image: đó là nghệ thuật làm trì hoãn Việc cài đặt hình hình họa cho tới Lúc người dùng thật sự cần xem nó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được load Khi người dùng cuộn trang mang lại đúng vị trí tất cả hình kia. Cách này sẽ giảm tgọi lượng tài nguyên thừa cài lên web. Từ đó có tác dụng tăng vận tốc thiết lập trang.Kỹ thuật sở hữu javascript bất đồng điệu async: Website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía bên dưới. Dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý không thiếu. Bằng bí quyết này, người tiêu dùng đang bớt được thời gian mong chờ Lúc download trang.Kỹ thuật CDN nhằm javascript nhanh hao chóngCDoanh Nghiệp (Content Delivery Network) là khối hệ thống máy chủ được đặt tại những vị trí địa lý khác nhau bên trên thế giới. Chúng gồm nhiệm vụ truyền mua văn bản xuất phát điểm từ 1 nguồn mang lại cùng với người tiêu dùng lập cập hơn dựa vào qui định cache.

AMP hiện trên Google Search như vậy nào?

Nếu chúng ta tìm kiếm bởi vật dụng di động cầm tay, phần lớn website có Google AMP vẫn mở ra bên trên tác dụng tìm kiếm kiếm Google với biểu tượng tia sét và loại chữ AMPhường sát bên mặt đường liên kết nhỏng hình mặt dưới:


*
Trang AMPhường gồm hình tượng là tia sét cùng chiếc chữ AMP mặt cạnh

Tiếp kia, lúc đã nhấn vào truy vấn vào link, ngôn từ AMP.. vẫn hiển thị theo 1 trong nhị dạng nhỏng sau:

Trình xem AMPhường của GoogleĐây là dạng mang định nhằm Google tàng trữ và phân phối hận văn bản AMP.. mang lại người tiêu dùng di động cầm tay, giúp tạo ra tận hưởng truy cập xuất sắc hơn.Signed exchange: Công nghệ này được cho phép trình ưng chuẩn trả về URL là con đường liên kết gốc xuất bản nội dung.

Trạng thái AMP. hiển thị vào Google Console

Google Search Console  trước đây là Google Webmasters Tools. Đây là nơi bạn có thể nỗ lực được trạng thái AMP.. của bản thân mình. Công nạm này đã cung ứng danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công với những lỗi AMP. gây ra bên trên website của chúng ta.


*
Bạn hoàn toàn có thể đánh giá AMP.. vào Google Webmasters Tools

Quý Khách cũng hoàn toàn có thể soát sổ trạng thái AMPhường vào Google Console nhỏng sau:

Truy cập vào Google Console, vào mục Trang buổi tối ưu mang đến máy di động. Tại đây, các bạn sẽ thấy được số lượng trang AMP đúng theo lệ, được tấn công chỉ mục với số lượng AMPhường đang có lỗi, đề xuất hạn chế.

AMPhường Plugin hoạt động như vậy nào?

AMP. sẽ hiển thị các trang đã có về tối ưu HTML. Các trang này vẫn Load nkhô cứng rộng vị đã được sa thải những HTML Code Tag Manager có tác dụng chậm trang. Nếu nhỏng những trang sản phẩm điện thoại gồm JavaScript thì các Script này sẽ không được hiển thị trong AMP..


*
AMPhường. vứt bỏ HTML có tác dụng chậm chạp trang sẽ giúp đỡ Website Load nkhô nóng hơn

Một số chú ý về AMP Plugin:

Với AMPhường thì các bạn phải thực hiện CSS phiên phiên bản Streamlined.Quý khách hàng chỉ được sử dụng thư viện JavaScript nhưng AMP. hỗ trợ, nó rất có thể tạo ra triệu chứng Lazy Loading.Quý khách hàng đề xuất Validate đúng chuẩn thì các Site AMPhường bắt đầu có thể vận động.Nếu bạn muốn tăng thưởng thức giỏi hơn thì các bạn hãy thiết lập một số trong những Fonts Custom theo một bí quyết riêng rẽ.Forms không được chất nhận được trên các trang AMP Plugin bắt buộc bạn quan trọng dùng nó.Quý Khách đề xuất điều chỉnh lại chiều rộng với chiều cao để tách các hình bị biến dạng.Nếu như bạn có nhu cầu trình chiếu Video bên trên trang của chính bản thân mình thì rất có thể thực hiện Extension AMP.. Approved. Tuy nhiên theo tôi, nhằm cải thiện trang di động thì điều đặc biệt là nâng cấp Readability cùng Speed.

Lúc Này, cấu trúc của Google AMP có 3 loại:

AMP. HTML: Là tập hòa hợp nhỏ của HTML, gồm các Tag thiết lập cấu hình, Properties, tuy vậy nó cũng có rất nhiều tinh giảm. Nếu bạn vẫn quen thuộc với HTML cơ bạn dạng thì Khi Adapt các trang sẵn tất cả cùng với AMP HTML sẽ không còn phức tạp mấy.AMP.. JS: Là Framework JavaScript dành cho trang thiết bị di động, nó đang thống trị Resource Handling cùng ko đồng điệu Loading. Lưu ý mặt sản phẩm tía nhỏng JavaScript sẽ không còn được có thể chấp nhận được với AMP.AMPhường CDN (Content Delivery Network): Nó vẫn khắc ghi Cache những trang được kích hoạt AMPhường với chế tác một số tối ưu hóa năng suất.

Google AMPhường. ảnh hưởng SEO như vậy nào?


*
AMPhường giúp có tác dụng tăng vẻ bên ngoài trên máy di động

Mối quan hệ nam nữ thân SEO cùng AMPhường là gì? Chúng cung ứng nhau như thế nào? Google tò mò với lập chỉ mục các trang AMP. nhằm cung ứng yêu cầu truy cập trang web nhanh chóng với an toàn và tin cậy rộng cho những người cần sử dụng. Tuy AMP không phải là 1 trong những nguyên tố xếp thứ hạng tuy nhiên website có thiết đặt Google AMP vẫn thiết lập trang nkhô giòn rộng.

Để lập chỉ mục, Google sẽ áp dụng và một nút tiêu chuẩn đến tất cả các URL. Nghĩa là bất kể trang có thực hiện technology như thế nào, trang web có vận tốc sở hữu nkhô cứng sẽ tiến hành Reviews cao hơn. Do kia, dựa vào điểm mạnh về vận tốc cài, các trang AMP sẽ được Google Review với xếp giao diện cao hơn nữa trên sản phẩm di động cầm tay. Như vậy hết sức có lợi vị xu hướng cách tân và phát triển mới của Google gồm khunh hướng ưu tiền về lắp thêm cầm tay nhiều hơn thế nữa.

Lưu ý, khi thực hiện trang AMPhường, hãy bảo đảm an toàn trang AMP kia đáp ứng tiêu chuẩn Google mobile-friendly. AMP. hoàn toàn có thể chưa là tiêu chuẩn xếp hạng của Google, tuy nhiên mobile-friendly là nhân tố quan trọng khi lập chỉ mục. Nếu trang của công ty vừa có AMPhường vừa thỏa mãn nhu cầu mobile-friendly, trang sẽ được Google mobile-first index. Đây là thuật tân oán xếp thứ hạng mới của Google, nó đang ưu tiên index cho phần nhiều trang buổi tối ưu tốt bên trên thiết bị di động.

Hướng dẫn soát sổ Google AMP


*
Nếu trang của bạn đáp ứng những tiêu chuẩn AMPhường., bạn sẽ nhận được thông tin này

Để soát sổ trang AMP của bạn bao gồm hòa hợp lệ hay là không, hoàn toàn có thể truy cập vào mặt đường link: https://tìm kiếm.google.com/test/amp. Sau kia, dán URL cơ mà bạn phải soát sổ vào với click “Test URL”. Nếu trang AMPhường của doanh nghiệp đúng theo lệ thì hệ thống vẫn trả về thông báo “Valid AMP” blue color lá cây.

Kiểm tra tốc độ mua trang


*
Google PageSpeed Insights là phép tắc góp kiểm soát vận tốc tải trang

Trong phần này, Mắt Bão sẽ reviews một vài ba phép tắc bổ ích sẽ giúp bạn đánh giá vận tốc sở hữu trang của chính bản thân mình nkhô hanh tuyệt chậm:

Google PageSpeed ​​Insights: Công rứa giới thiệu những đối chiếu toàn vẹn về tốc độ tải trang bên trên vật dụng cầm tay và máy tính. Đồng thời hỗ trợ những khuyến cáo cân xứng để nâng cao thời gian mua.Think with Google (Test my site): Nhập URL, domain của trang web đề xuất chạy thử vào ô. Sau kia nhận Enter và đợi một thời gian để Google thực hiện quét cùng soát sổ những thông số kỹ thuật liên quan. Kết quả trả về sẽ có được thời hạn tải website trên 3G, 4G.Dotcom Monitor: đối chiếu toàn diện trang web của người sử dụng. lấy ví dụ như nhỏng thời hạn thiết lập trang, số lượng tận hưởng (request) HTTP… Dường như, nó còn chất nhận được các bạn soát sổ vận tốc load trang trên các một số loại trình lưu ý khác biệt như Chrome, Firefox, Safari,…quý khách hàng không những test được tốc độ thiết lập trang web mà còn có thể demo được hệ thống web. Kiểm tra xem hosting web của khách hàng gồm phía trong blachồng menu spam giỏi không…

Ưu và yếu điểm của Google AMP 

AMP có không ít đều ưu thế. Tuy nhiên, nó vẫn còn đó sống thọ một trong những điểm yếu kém, nhất là làm bớt lệch giá của lăng xê. Hãy thuộc Mắt Bão mày mò chi tiết rộng về gần như ưu cùng nhược điểm của Google AMP

Ưu điểm của AMPhường là gì?


*
Trang AMP là công nghệ góp cài trang nhanh rộng trang không có AMP.. từ bỏ 15-80%

Tăng vận tốc sở hữu trang: Google AMP. là một trong những technology mã nguồn msinh sống. Cho phnghiền tăng tốc độ download trang trên trang bị di động. Nhiều phân tích cho biết thêm đối với website ko cài AMPhường. thì trang AMP sẽ sở hữu được vận tốc load trang nhanh rộng từ bỏ 15-80%. Vấn đề này để giúp làm sút phần trăm thoát mang lại trang web.

Cải thiện nay thứ hạng trên mobile: AMPhường. có ảnh hưởng lành mạnh và tích cực tới việc xếp thứ hạng của trang web bên trên sản phẩm di động vị thời gian mua nhanh hao.Cải thiện tại hiệu suất sản phẩm công nghệ chủ: Sử dụng AMP góp bạn cũng có thể giảm thiết lập được việc truy nã xuất dữ liệu trường hợp gồm một lượng phệ truy cập trường đoản cú máy di động. Từ đó tăng năng suất trên sever.

Xem thêm: 36 Tác Dụng Của Lá Trầu Không Thần Dược Phụ Khoa, 7 Tác Dụng Chữa Bệnh Mà Bạn Không Biết

Nhược điểm của AMPhường là gì?

Doanh thu truyền bá giảm: Tuy AMP cũng đều có hỗ trợ lăng xê cơ mà năng lực hiển thị thỉnh thoảng bị hạn chế nhằm về tối ưu thời gian thiết lập trang. Cũng ko dễ dãi Khi thực hiện PR trên các trang AMP. Như vậy đang khó khăn mang về lệch giá qua lăng xê.Không cung ứng giỏi Analytics: AMPhường. được hỗ trợ trên Google Analytics. Để tích lũy với so với dữ liệu, các bạn sẽ bắt buộc thực thi trên từng trang AMP của trang web. Việc này tạo tốn những thời gian với công sức rộng đối với website không có AMPPrúc nằm trong vào bộ nhớ Cache: Google ko hỗ trợ ngẫu nhiên technology cụ thể để gia công mang đến website mua mau lẹ. Chỉ đơn giản đáp ứng truy vấn nkhô nóng từ bỏ bộ lưu trữ cabịt.

Hướng dẫn thiết đặt Google AMPhường đến website

Nguyên ổn tắc của Google nhằm một trang web thân thiết cùng với Google cũng vận dụng với AMP. Sau đây các bước setup AMPhường. đến trang web:

Cấu trúc html AMP solo giản

Dưới đó là hình hình họa về 1 AMPhường. HTML chủng loại để chúng ta tsay mê khảo:


*
Cấu trúc mẫu mã html của một trang web AMP

Để có được trang AMPhường, bạn phải áp dụng giao thức HTTPS với đông đảo ĐK quan trọng sau:

: tiêu chuẩn chỉnh HTMLChứa thẻ hoặc : Để xác định ngôn từ bao gồm định hình AMP..Chẹn các thẻ cùng Chứa thẻ là thẻ con thứ nhất ở trong thẻ Chứa thẻ . Đây là thẻ con thứ hai nằm trong thẻ Chứa hẹn thẻ bên trong Chứa hẹn thẻ bên trong thẻ : Quy định chính sách xem tương ứng bên trên lắp thêm di độngChứa đoạn mã boilerplate AMP trong thẻ

Lưu trữ AMP.. trên URL

Tốt tốt nhất, bạn lưu trữ trang áp dụng Google AMP.. của chính bản thân mình bên trên một URL cân xứng với người tiêu dùng.

ví dụ như, với trang tiêu chuẩn chỉnh là https://example.com/subfolder/this-is-an-example.html

Bạn đề xuất lưu trữ trang AMP cùng với URL là:

amp.example.com/subfolder/this-is-an-example.htmlexample.com/subfolder/this-is-an-example-amp.html

Để bảo đảm Khi người tiêu dùng clichồng vào, URL hiển thị sẽ liên quan mang đến trang web chủ yếu của bạn.

Làm mang đến AMP của chúng ta dễ khám phá

Nếu trang của người tiêu dùng tất cả cả phiên bạn dạng AMP cùng ko AMPhường, hãy thêm những thẻ html nlỗi sau:

Trên trang không phải AMP, tmê say chiếu đến phiên phiên bản AMP của trang làm cho Google với các căn nguyên không giống biết về nó:

Trên trang AMP, thêm văn phiên bản sau để tđê mê chiếu mang lại phiên phiên bản chuẩn chưa hẳn AMPhường. của nó:

Đối cùng với các trang AMPhường độc lập (rất nhiều trang không tồn tại phiên bạn dạng chưa phải AMP), trang AMP. yêu cầu hướng đẫn bao gồm nó làm cho phiên bản chuẩn:

Các trang AMPhường hòa bình cũng trở thành được lập chỉ mục nếu rất có thể tra cứu thấy chúng. Hãy đảm bảo rằng những trang AMPhường độc lập được liên kết với các trang được lập chỉ mục khác hoặc được liệt kê vào sơ vật trang web (sitemaps.xml) của người sử dụng.

Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Nlỗi đang lí giải kiểm tra Google AMP nghỉ ngơi bên trên, hãy truy vấn vào Google Search Console để bảo vệ tính cân xứng của trang AMPhường của bản thân mình. Đừng quên theo dõi các trang AMP. của bản thân mình liên tiếp để bảo đảm an toàn chúng không mắc lỗi.

Hướng dẫn setup Google AMPhường mang lại WordPress


Đối cùng với WordPress, bạn có thể thiết đặt plugin AMP miễn chi phí. Và bên dưới đấy là cách để cài đặt plugin này:

Cách 1: Vào WordPress Dashboard. Chọn Plugins kế tiếp vào Add NewBước 2: Gõ tên plugin “AMP.. for WordPress” vào thanh tìm kiếmCách 3: Click “Install” để mua đặtCách 4: Sau Khi thiết đặt xong xuôi, gửi đến tab Appearance sau đó mang lại AMPhường.

Ở trên đây có nhiều tab để bạn cũng có thể kiểm soát và điều chỉnh trang AMPhường theo ý mình, ví dụ như:

Tab Design: điều chỉnh text của site, link cho tới background,…Tab General: Chọn sử dụng AMP.. mang lại trang nào, post như thế nào,…

Cách msinh hoạt Website dạng AMP bên trên Chrome

Để giúp người dùng truy cập Website trên Smartphone nkhô cứng rộng yêu cầu các Website đã cung cấp giao diện AMPhường. Giao diện này sẽ tiến hành buổi tối ưu trọn vẹn để giúp bài viết cài nkhô giòn rộng Lúc người dùng truy cập. Kể cả bên trên thứ di động cầm tay tốt Lúc kết nối mạng chập chờn.


Đối cùng với trang Web trên trình phê duyệt luôn mặc định hiển thị hình ảnh không thiếu nhỏng Chrome. Nếu bạn muốn sử dụng Website nghỉ ngơi bối cảnh Google AMPhường, hãy triển khai theo từng bước một mà tôi liệt kê sau đây.

Cách 1: Trước hết các bạn hãy mở trình duyệt Chrome lên cùng cài đặt phầm mềm AMPhường Browser Extension.Cách 2: Sau khi vẫn thiết lập xong xuôi thì bạn có thể search kiếm các báo cáo nhỏng bình thường. Những trang Web tất cả hỗ trợ AMPhường sẽ có được hình tượng hình tia chớp xanh làm việc ở kề bên.Bước 3: khi bạn truy vấn vào Website này thì nó sẽ hiển thị theo hình ảnh AMPhường thế mang lại giao diện mặc định của Chrome. Theo kia, văn bản của Website sẽ tiến hành cài đặt trước, tiếp đến là hình hình ảnh với PR giả dụ có.Bước 4: Nếu như bạn muốn quay lại hình ảnh mặc định thì hãy tắt đồ họa AMPhường. Quý Khách chỉ cần ấn vào hình tượng AMPhường Browser Extension sống cuối tkhô hanh cửa hàng trình để ý là được. Lúc bấy giờ biểu tượng của AMPhường Browser Extension sẽ chuyển quý phái màu sắc xám.Cách 5: Ngoài ra, chúng ta có thể msinh hoạt đồ họa cấu hình thiết lập bằng phương pháp dìm loài chuột bắt buộc vào biểu tượng tiện ích và nhận tùy lựa chọn. Tại giao diện này, nếu quăng quật lựa chọn phần Load AMP.. or MIP Pages Automatically thì trang Web đã trsinh hoạt về đồ họa khoác định, hoặc chúng ta cũng có thể chọn các Website mà bản thân không muốn dùng bối cảnh AMP..

Cách vô hiệu hóa Google AMPhường trong search kiếm Google bên trên Android cùng iPhone

Giao diện AMP có thể cân xứng áp dụng khi thiết bị của bạn tất cả kết nối Internet đủng đỉnh hoặc tạm thời. Nhưng nếu như bạn gồm liên kết Internet vận tốc cao cùng không muốn xem phiên bạn dạng đơn giản và dễ dàng của trang Web, chúng ta cũng có thể loại bỏ hóa nó bởi một vài bí quyết mà tôi tổng vừa lòng bên dưới.

Cách 1: Sử dụng search tìm Google được mã hóa.


Quý Khách có thể sử dụng kiếm tìm tìm Google được mã hóa nhằm buộc nó hiển thị những phiên bạn dạng Website thường thì. Thay vì tra cứu kiếm từ tkhô hanh Search của trình trông nom thì bạn hãy msinh sống Encrypted.google.com. Sau đó, các bạn tiến hành việc đào bới tìm kiếm tìm bên trên thanh khô Search của Google như thông thường.Tuy nhiên, không hẳn lúc làm sao nó cũng rất được điều đào bới những trang Web được mã hóa. Vì vậy, bạn có thể đặt nó làm trang chủ khoác định trên những lắp thêm Android, iPhone hoặc ipad.

Cách 2: Sử dụng DeAMpify giành riêng cho Android nhằm thải trừ Link Google AMP


DeAMpify là 1 trong những vận dụng bên trên Android, nó giúp bạn bỏ qua những liên kết AMPhường. Nó sẽ không còn hoạt động nếu khách hàng search tìm bên trên Chrome. Vì vậy cần bạn cần tìm kiếm trên áp dụng Google Search giành riêng cho Android.khi các bạn search kiếm bên trên Google Search, hãy nhấp vào link tất cả nhãn AMPhường. Sau kia, bạn lựa chọn DeAMpify cùng bnóng Always nhằm ứng dụng rất có thể msinh hoạt link ban sơ vào Chrome.Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng phiên bạn dạng Pro nhằm thải trừ những lăng xê phiền phức. Không đều vậy, nó còn mngơi nghỉ khóa một số tính năng nâng cao khác.

Cách 3. Sử dụng nhân tài Bang của DuckDuckGo


DuckDuckGo là cơ chế giúp cho bạn kiếm tìm tìm triệu tập cùng bảo mật thông tin cao vày nó không theo dõi bạn. Theo tôi, bạn hãy cần sử dụng DuckDuckGo này nhằm tìm kiếm kiếm bên trên Google với nó vẫn hiển thị liên kết thuở đầu.Quý khách hàng rất có thể áp dụng lý lẽ này bên trên các đồ vật cầm tay Android hoặc iOS.

Nếu nlỗi ai đang cần sử dụng Chrome bên trên điện thoại thông minh thì nên thiết lập DuckDuckGo theo quá trình sau:


Thứ nhất, bạn hãy msinh sống DuckDuckGo.com bên trên trình thông qua Chrome, tiếp nối nhấp vào Add DuckDuckGo khổng lồ Chrome.Tiếp theo, các bạn mngơi nghỉ Chrome Settings, chọn tiếp Search Engine và chọn DuckDuckGo.

Với trường vừa lòng chúng ta thực hiện Safari bên trên iPhone thì cấu hình thiết lập theo quá trình sau:

Trên iPhone, bạn hãy mở đoạn Settings, kế tiếp lựa chọn tiếp mục Safari. Tiếp theo, các bạn chọn mục Search Engine với chọn DuckDuckGo.

Sau Lúc vẫn thiết đặt DuckDuckGo có tác dụng quy định kiếm tìm kiếm mang định, bạn cũng có thể tra cứu kiếm bằng Chrome. Nếu mong DuckDuckGo hiển thị tác dụng từ bỏ Google thì chúng ta thêm tự !g trước cụm tự tìm kiếm.

Xem thêm: " Whim Là Gì ? Whim Là Gì, Nghĩa Của Từ Whim

Xem thêm WordPress là gì? Hướng dẫn thiết đặt WordPress cùng sự việc tương quan cho trang web wordpress.

Đây là gần như thông báo chi tiết về Google AMPhường và cách sử dụng, thiết đặt AMPhường mang lại trang web WordPress. AMPhường. rất có thể giúp đỡ bạn buổi tối ưu hóa website công dụng rộng cho người dùng di động. Chúc bạn thành công!Chuyên mục: Blog